
หลุยส์ รูบิเอเลส ประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ยืนยันแชมป์ ลา ลีกา ฤดูกาลนี้ยังไม่ตกเป็นของ บาร์เซโลนา โดยต้องแข่งให้จบตามโปรแกรม แต่อาจไม่ทันสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ตามกำหนดของ ยูฟ่า จากรายงานของ เมื่อวันที่ en.as.com 18 มีนาคม 2563
ลา ลีกา เป็นอีกหนึ่งลีกดังของยุโรปที่ต้องหยุด โปรแกรมบอล ไปชั่วคราวเพราะพิษการระบาด COVID-19 และกำลังหาทางออกสำหรับการแข่งขันฤดูกาล 2019-20 โดยมีการคาดการณ์ออกมามากมายทั้ง ให้การแข่งขันเป็นโมฆะ, ให้เลื่อนไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และตัดจบซีซั่น ซึ่งกรณีแชมป์จะตกเป็นของ บาร์ซโลนา
โดยหัวเรือใหญ่ของวงการลูกหนังสเปนอย่าง หลุยส์ รูบิเอเลส ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เราทำงานร่วมกับ ยูฟ่า มาหลายวันแล้ว ทั้งทางโทรศัพท์ และโดยการประชุมทางวิดีโอ"
"เราได้ข้อเสนอที่ได้รับการอนุมัติที่น่าพึงพอใจ เรารับทราบถึงสถานการณ์การจัดการแข่งขัน ฟุตบอลยุโรป, ฟุตบอลลีก และ ยูโร ซึ่งการแข่งขันจะต้องเสร็จสิ้นก่อน 30 มิถุนายน ทุกทีมต้องเล่นครบทุกนัด นั่นคือสิ่งที่เราพูดคุยกับสมาชิกทั้ง 55 ชาติ กับคณะกรรมการบริหาร และร่วมกันโหวต"
อย่างไรก็ตาม รูบิเอเลส ยอมรับว่า ลา ลีกา อาจแข่งขันเสร็จสิ้นไม่ทันสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ตามกำหนดของ ยูฟ่า แต่ยืนยันจะไม่มีการตัดจบซีซั่น และยกแชมป์ให้กับ บาร์ซ่า จ่าฝูงเพราะถือว่าไม่ยุติธรรม "ฤดูกาล 2019-20 ต้องจบลงด้วยกติกาเดียวกัน โดยไม่เปลี่ยนแปลง"
"มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ผมจึงไม่สามารถรับประกันได้ว่าการแข่งขันจะสิ้นสุดลงก่อน 30 มิถุนายนนี้หรือไม่ แต่มันก็ไม่ยุติธรรมกับการที่ตัดจบฤดูกาลด้วยตารางคะแนนในปัจจุบัน"
ภาพจาก AFP