ลิเวอร์พูล แมนยู โต้โผใหญ่พลิกโฉม พรีเมียร์ลีก ปรับเหลือ 18 ทีม-ยกเลิกชิงโล่การกุศล

        สื่อต่างประเทศรายงาน ลิเวอร์พูล แมนยู สองยักษ์ใหญ่ พรีเมียร์ลีก เป็นหัวเรือใหญ่ผลักดันแผนปฎิรูปลีกสูงสุด และลีกรองแดนผู้ดี เตรียมปรับลดเหลือ 18 ทีม ยกเลิกเกมชิงโล่การกุศล-ลีกคัพ จากการรายงานของ Mirror สื่อ ชื่อดังต่างประเทศ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563

        ฟุตบอลลีกที่ได้รับความนิยมสุงที่สุดในโลกกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น และจะเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลอังกฤษนับตั้งแต่ปี 1992 หลังสองทีมใหญ่ พรีเมียร์ลีก อย่าง ลิเวอร์พูล และ แมนยู กำลังทำงานร่วมกันเพื่อจัดทำข้อเสนอเปลี่ยนแปลงลีกสูงสุด และ ลีก EFL ให้มีโปรแกรมบอลที่เหมาะสม

Premier League

        สื่อชื่อดังอย่าง Telegraph รายงานว่า แผนการดังกล่าวมีการดำเนินมาแล้วกว่า 3 ปีด้วยกัน โดยมี ทีมหงส์แดง และ ทีมปีศาจแดง ที่ช่วยกันร่างแผนการ, กฎระเบียบ และกติกาต่าง ๆ ของ พรีเมียร์ลีก รวมถึงลีกรอง ภายใต้โครงการชื่อ Project Big Picture

        ซึ่งอย่างแรกที่จะเปลี่ยนแปลง คือ กฎ 1 ทีมหนึ่งคะแนนที่ใช้ในการโหวตวาระต่าง ๆ ที่เป็นพื้นฐานมาตั้งแต่ก่อตั้ง พรีเมียร์ลีก จากเดิมการจะผ่านมติต่าง ๆ ต้องการเสียงถึง 14 เสียงเพื่อให้ผ่านการเห็นชอบ แต่จะเปลี่ยนเป็น 6 หรือ 9 ทีมใหญ่เห็นด้วยก็ถือว่าการโหวตนั้นจะได้รับการเห็นชอบนั่นเอง

        สำหรับ 6 ทีมที่ว่านั้นประกอบไปด้วย ลิเวอร์พูล, แมนซิตี้, แมนยู, เชลซี, อาร์เซนอล และ สเปอร์ส ส่วนอีก 3 ทีมได้แก่ เอฟเวอร์ตัน, เวสต์แฮม และ เซาต์แฮมป์ตัน ที่จะได้รับสถานะพิเศษเช่นเดียวกับทีม Big Six เพราะอยู่ในลีกสูงสุดมาอย่างยาวนาน แต่เงื่อนไขนี้อาจทำให้อีก 11 สโมสรไม่พอใจได้

Premier League

        ต่อมา คือการปรับลดจำนวนทีมใน พรีเมียร์ลีก ที่ได้มีการหารือมาตั้งแต่ปี 2017 จากเดิมมีทั้งหมด 20 ทีม จะปรับลดเหลือ 18 ทีมเท่านั้น และจะมีการยกเลิกฟุตบอล คอมมูนิตี้ชิลด์ กับ ลีกคัพ รวมถึงการปรับเปลี่ยนกฎการแบ่งปันค่าลิขสิทธิ์ทีวี

        ทั้งนี้ ยังรวมถึงการช่วยเหลือทางการเงินกับสโมสรขนาดเล็กในลีกล่างโดยพวกเขาจะได้รับเงินช่วยเงินจำนวน 250 ล้านปอนด์ เพื่อช่วยให้สโมสรเหล่านั้นผ่านพ้นวิกฤต COVID 19 ไปได้

ภาพจาก : AFP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลิเวอร์พูล แมนยู โต้โผใหญ่พลิกโฉม พรีเมียร์ลีก ปรับเหลือ 18 ทีม-ยกเลิกชิงโล่การกุศล อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2563 เวลา 21:57:07 8,615 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP