
ภาพ twitter.com/FCBarcelona, twitter.com/nikefootball, twitter.com/adidasfootball
วงการลูกหนังโลก กำลังเข้าสู่การวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดด เมื่อสองค่ายผู้ผลิตยักษ์ใหญ่แห่งวงการกีฬาขับเคี่ยวแข่งขันกันอย่างดุเดือด ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่จำทำให้เกมฟุตบอลเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
"เกมฟุตบอลจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป" นั่นคือถ้อยแถลงที่ถูกส่งออกมาจากทาง "ไนกี้" ในระหว่างงานเปิดตัวรองเท้าสตั๊ดรุ่นใหม่ "Magista" ซึ่งนับเป็นการแลกหมัดกับทางฝั่ง "อาดิดาส" ที่ได้ปล่อยภาพผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า
อาดิดาส ได้ชิงปล่อยภาพสตั๊ดรุ่นใหม่ "Primeknit" พร้อมกับอ้างว่านี่คือสตั๊ดไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่มีส่วนของรองเท้ากับถุงเท้าเชื่อมต่อเป็นชิ้นเดียวกัน
แบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งเยอรมนี ระบุคุณสมบัติของ Primeknit ว่า เป็นการออกแบบให้รองเท้ากับถุงเท้าถูกถักทอด้วยใยผ้าเป็นเนื้อเดียวกัน และถ้วยวัสดุที่มีความยืดหยุ่นบางเบาเป็นพิเศษ ส่วนของถุงเท้าจะทำให้รู้สึกเหมือนเป็นผิวหนังอีกชั้นหนึ่ง ทำให้รู้สึกถึงการปกป้องแต่ก็กระชับและเบาสบายอย่างที่สุด
ทางฝั่ง ไนกี้ ค่ายใหญ่จากฝั่งสหรัฐฯ เลือกที่จะจัดงานเปิดตัว Magista ที่นคร บาร์เซโลน่า โดยมี อันเดรส อีเนียสต้า สุดยอดเพลย์เมคเกอร์ทีมชาติสเปน มาร่วมงานด้วย
ฟิล แม็คคาร์ทนี่ย์ ผู้บริหารของไนกี้ บรรยายคุณสมบัติของ Magista ว่าผลิตจากวัสดุพิเศษกันน้ำได้ และแม้จะตัดเย็บจากผ้าทอแต่ก็ถูกออกแบบมาอย่างดีให้รองรับการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ โดย ไนกี้ มีความมุ่งหมายที่จะผลิตรองเท้าซึ่งมาจากความต้องการของนักฟุตบอลอย่างแท้จริง และก่อนหน้านี้ Magista ก็ถูกทดสอบโดยดาวเตะชื่อดังอย่าง อีเนียสต้า, มาริโอ เกิทเซ่, ดาวิด ลุยซ์, ติอาโก้ ซิลวา และคนอื่นๆ มาแล้ว
ขณะที่ อีเนียสต้า กล่าวถึงรองเท้ารุ่นใหม่นี้ว่า "สตั๊ดใหม่นี่ใส่แล้วสบายมากครับ ไม่รู้สึกถึงมันเลยด้วยซ้ำ มันช่วยให้ผมเคลื่อนไหวได้อย่างที่ต้องการแล้วก็รู้สึกมั่นใจขึ้นด้วย รองเท้าคู่นี้มันแตกต่างจากทุกคู่ที่เราเคยเห็นมาก่อน"
"หลายเดือนที่ผ่านมาผมเคยลองใส่มันหลายครั้งแล้ว และมันให้ความรู้สึกแปลกไปจริงๆ ทั้งเนื้อผ้า การตัดเย็บ แล้วก็ส่วนของถุงเท้า สิ่งสำคัญคือมันทำให้ผมรู้สึกสบาย เวลาเล่นบอลมันยิ่งรู้สึกดีกว่าเดิมเพราะเหมือนผมได้สัมผัสบอลมากขึ้น มันกระชับกับเท้าของเราดีมาก แล้วตรงข้อเท้ามันก็สบายกว่าเดิมด้วย"
สำหรับรองเท้า Magista ของ ไนกี้ มีกำหนดเปิดให้จองล่วงหน้าในวันที่ 29 เมษายน และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 22 พฤษภาคมนี้