คิงส์คัพ 2016 - 5 เรื่องที่แฟนบอลไทยควรรู้ก่อนดูฟุตบอลคิงส์คัพ

แฟนลูกหนังชาวไทยได้ทำหน้าที่กันอีกครั้ง ในการลุ้น ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ลงเล่นใน ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ประจำปี 2559 ที่จะเปิดฉากลงเล่นนัดแรกในเย็นวันนี้ ศุกร์ที่ 3 มิถุนายน และเกมชิงอันดับ 3 กับเกมชิงชนะเลิศ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน

สำหรับทีมชาติไทย นี่เป็นเวทีที่จะได้แสดงให้เห็นว่ายังสามารถรักษาระดับการเล่นไว้ได้หรือไม่ หลังจากผลงานยอดเยี่ยมในการลงเล่น ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ก่อนที่จะต้องเจอกับศึกหนักในรอบ 12 ทีมสุดท้ายต่อไป


ทีมชาติไทยกับเป้าหมายในคิงส์คัพ

ฟุตบอลคิงส์คัพหนนี้ นับเป็นการแข่งขันครั้งที่ 44 หลังจากที่เริ่มแข่งขันกันครั้งแรกตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. 2511 ซึ่งทีมชาติไทยในฐานะเจ้าภาพก็ครองสถิติคว้าแชมป์มาครองได้มากที่สุด 13 ครั้ง (ไทยเอ และ ไทยบี รวมกัน) แต่หนล่าสุดที่ได้แชมป์ก็ตั้งแต่ปี 2550 และในฐานะที่ คิงส์คัพ เป็นถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือเป็นถ้วยที่มีความสำคัญที่สุดในประเทศ กุนซือ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ย่อมต้องตั้งเป้าหมายจะคว้าแชมป์กลับมาครองให้ได้อีกครั้ง

คู่แข่งของทีมชาติไทย

สำหรับ คิงส์คัพ ครั้งที่ 44 หรือ คิงส์คัพ 2016 ถือเป็นการแข่งขันอีกครั้งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะทีมที่เข้าร่วมแข่งขันอีก 3 ทีม ถือว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของเอเชีย โดยทั้ง จอร์แดน, ซีเรีย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต่างก็ผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 3 ได้เช่นเดียวกับทีมชาติไทย 

ทั้ง จอร์แดน, ซีเรีย และ ยูเออี จะลงเล่นใน คิงส์คัพ เป็นครั้งแรก


กติกาการแข่งขัน ดวลจุดโทษทันทีไม่มีต่อเวลา

ฟุตบอลคิงส์คัพ หนนี้จะกลับมาใช้ระบบแข่งขันนัดแรกเพื่อหาทีมชนะเข้าไปเล่นนัดชิงชนะเลิศอีกครั้ง หลังจากในครั้งที่ 43 เมื่อปี 2558 ใช้ระบบการแข่งขันแบบ 4 ทีมพบกันหมด

และทั้งนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ประกาศออกมาแล้วว่า ในกรณีที่เกมจบลงด้วยการเสมอกัน จะหาผู้ชนะด้วยการดวลจุดโทษทันทีโดยไม่มีการต่อเวลาพิเศษ 120 นาที

คิงส์คัพ ทีมชาติไทย


ฟีฟ่ารับรองเป็นแมตช์อย่างเป็นทางการ

การแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นการยกระดับฟุตบอลคิงส์คัพให้มีมาตรฐานในฐานะการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ได้มีหนังสือรับรองให้ คิงส์คัพ 2016 เป็นการแข่งขันที่อยู่ในระดับ International "A" Competition ซึ่งผลการแข่งขันของแต่ละทีมจะถูกนำไปคิดคะแนนเพื่อจัดอันดับใน ฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิ้ง ด้วย


ทีมชาติไทยกับชุดแข่งขันใหม่

ในคิงส์คัพ 2016 ทีมชาติไทยจะลงสนามพร้อมกับชุดแข่งขันแบบใหม่ ลายทางสีแดง-ขาว ซึ่งเป็นชุดที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย

ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ถือกำเนิดขึ้นเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งกรรมการคณะฟุตบอลแห่งสยาม เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2458 และหลังจากนั้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2458 ทีมฟุตบอลทีมชาติสยาม ก็ได้ลงสนามแข่งขันนัดแรกในประวัติศาสตร์ พบกับทีม สปอร์ตคลับ ที่สนามราชกรีฑาสโมสร ปทุมวัน และเป็นฝ่ายเอาชนะได้ 2-1

ิคิงส์คัพ ทีมชาติไทย


ภาพ fathailand.org, facebook.com/Thaileague.PLT

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คิงส์คัพ 2016 - 5 เรื่องที่แฟนบอลไทยควรรู้ก่อนดูฟุตบอลคิงส์คัพ อัปเดตล่าสุด 3 มิถุนายน 2559 เวลา 15:10:23 33,250 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP