
โคล ซึ่งโดน แอนทอน เฟอร์ดินานด์ ปฏิเสธจับมือก่อนแข่งในเกมที่เสมอกับ ควีนปาร์ค เรนเจอร์ส 0-0 ที่ลอฟตัส โร้ด เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา เตรียมหารือกับ โรแบร์โต้ ดิ มัตเตโอ กุนซือของทีม ก่อนเกมบิ๊กแมตช์ดังกล่าวจะเริ่มขึ้นแต่เป็นที่คาดการณ์ว่าเขาพร้อมก้าวเดินไปข้างหน้าแล้ว
อย่างไรก็ตาม โคล กับ ริโอ เคยเป็นเพื่อนสนิทกันก่อนที่ แบ็กซ้าย "สิงห์บูลส์" จะตกลงเข้าให้การเป็นพยานให้กับ จอห์น เทอร์รี่ เพื่อนร่วมทีม ในคดีเหยียดผิว แอนทอน จนสามารถหลุดคดีจากการตัดสินของศาลได้
จากนั้น ริโอ ก็ถูกปรับเงินจำนวน 45,000 (ราว 2.25 ล้านบาท) ปอนด์หลัง รีทวีต ข้อความ "ช็อก ไอซ์" ลงในทวิตเตอร์ ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ลงความเห็นว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยาม โคล ในเรื่องสีผิว
ขณะที่ โคล โดนเอฟเอ ปรับเงิน 90,000 ปอนด์ (ราว 4.5 ล้านบาท) จากการเขียนลงทวิตเตอร์เรียกเอฟเอ ว่า "ไอ้พวกงั่ง" จากกรณีที่คณะกรรมการคุมประพฤติกล่าวหาว่าเขาเป็นพยานที่ไม่น่าเชื่อถือ
ทั้งนี้ เทอร์รี่ และ โคล พยายามยื่นมือไปขอจับมือ แอนทอน ก่อนเกมที่ลอฟตัน โร้ด แต่ เฟอร์ดินานด์ผู้น้อง ไม่สนใจทั้งสองคน แถมยังดันเด็กนำโชคของ "คิวพีอาร์" ไปอีกทาง เพื่อไม่ให้เด็กได้จับมือกับอดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษ อีกด้วย
ขณะที่ พี่น้องตระกูล เฟอร์ดินานด์ ก็ตัดสินใจสงบศึกกับ เทอร์รี่ ซึ่งจะติดโทษแบนในเกมกับ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังมีปัญหากันมาร่วมปี