
ภาพประกอบจาก AFP
เอดินสัน คาวานี่ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัยของ นาโปลี ทีมแห่งศึกกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี เชื่อมั่นมากว่า หลุยส์ ซัวเรซ หัวหอกเพื่อนร่วมชาติสังกัดทีม ลิเวอร์พูล ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไม่ได้รับความยุติธรรมเอาเสียเลยจากคำตัดสินหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่ย้ายไปเล่นในแแดนผู้ดี จากรายงานข่าวเมื่อวันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา
"สิ่งที่ ซัวเรซ ทำเป็นเรื่องที่ปกติมาก" คาวานี่ กล่าวยืนยัน
"คุณลองคิดดูว่าเวลาคุณอยู่ในสนามแล้วตื่นเต้นมากจนบางครั้งคุณก็ทำอะไรไม่ถูก เหมือนอย่างที่ ซัวเรซทำ ผมคิดว่าสิ่งที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษปฏิบัติต่อ ซัวเรซ มันไม่ยุติธรรมเลย"
"ระหว่างเกมการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นที่มากกว่าปกติ บางครั้งคุณก็ทำพลาดกันได้ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ และสิ่งที่สำคัญก็คือ ซัวเรซ ก็ออกมายอมรับแล้วว่าเขาผิดจริง"
"การเล่นกับ ซัวเรซ เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก เขามีคุณสมบัติพอที่จะเป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลก ผมโชคดีที่เป็นคนชาติเดียวกับเขา และได้เล่นด้วยกันในนามทีมชาติ"
"ผมไม่รู้หรอกนะว่าเขาจะย้ายออกจาก ลิเวอร์พูล หรือไม่ แต่ผมคิดว่าฟุตบอลอังกฤษเหมาะสมกับ ซัวเรซ ที่สุดแล้ว"
"แต่ท้ายที่สุดการตัดสินใจทุกอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับเขาเพียงคนเดียว ผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะไปค้าแข้งกับทีมไหนในอนาคต เพราะมันเป็นเรื่องของเขาเพียงคนเดียวเท่านั้น ขนาดตัวผมยังไม่รู้เลยว่าอนาคตของตัวเองจะเป็นอย่างไร ดังนั้นผมก็ไม่อาจพูดเกี่ยวกับคนอื่นได้"
ทั้งนี้ ดาวยิงวัย 26 ปี ของ "หงส์แดง" ต้องมีปัญหาในการค้าแข้งในศึกพรีเมียร์ลีกตลอดช่วงที่ผ่านมา หลังโดนลงโทษแบนยาวถึงสองครั้งจากกรณีที่เขาไปเหยียดผิวใส่ ปาทริซ เอฟรา และกัดแขน บรานิสลาฟ อิวาโนวิช