
ภาพประกอบจาก AFP
เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา "อ็อบเซิร์ฟเวอร์" สื่อชื่อดังแดนผู้ดีรายงานข่าวว่า ลิเวอร์พูล เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับ ชัคห์เตอร์ โดเน็ตส์ค เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการดึง เฮนริค เอ็มคิตาร์ยาน มิดฟิลด์ทีมชาติอาร์เมเนีย มาร่วมถิ่น แอนฟิลด์ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งการทาบทามดังกล่าวในตอนนี้ได้เกิดขึ้นแล้วและเจ้าหน้าที่จาก "หงส์แดง" ก็หวังว่าจะสามารถปิดดีลได้สำเร็จ
ดาวเตะวัย 24 ปีได้รับการโหวตให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของอาร์เมเนียถึง 3 ครั้งและเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกจนได้รับความสนใจจากหลายสโมสรใน บุนเดส ลีกา รวมถึงทีมเงินถุงเงินถังของ ฝรั่งเศส อย่างปารีส แซงต์-แชร์กแมง และ โมนาโก
สำหรับ เฮนริค เอ็มคิตาร์ยาน ถือเป็นผู้เล่นแถวสองที่ทำประตูได้เยอะมาก หลังซัลโวได้ถึง 25 ประตูจาก 28 เกมในลีกยูเครนพร้อมซิวตำแหน่งดาวซัลโวมาครอบครอง โดยเจ้าตัวก็แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าต้องการย้ายมาหาความท้าทายใหม่ๆ ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ
อย่างไรก็ตาม เซอร์เกย์ พัลกิน ประธานสโมสรดังแห่งยูเครน ยืนยันว่า ลิเวอร์พูล ยังไม่ได้ยื่นข้อเสนอเข้ามาซื้อนักเตะอย่างเป็นทางการ แต่มีรายงานว่าผู้บริหารของทั้งสองสโมสรมีนัดพูดคุยกันในสัปดาห์นี้ ซึ่งทางฝั่งอาคันตุกะจากเกาะอังกฤษก็หวังว่าจะสามารถปิดดีลคว้านักเตะได้ภายในการเจรจาครั้งนี้เลย