
ก่อนหน้านี้ ชิมิสึ เอสพัลส์ ทีมดังจากศึกเจลีก ของแดนปลาดิบ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางลูกหนังกับทาง บีอีซี เทโรศาสน สโมสรยักษ์หลับในเมืองไทย ได้ส่งจดหมายยื่นเจตจำนงขอตัว ชนาธิป สรงกระสินธ์ ไปทดสอบฝีเท้าเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจบฤดูกาล ซึ่งล่าสุด "เมสซี่เจไทยแลนด์" ได้ออกเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เป็นที่เรียบร้อย โดยมี คุณพ่อและคุณแม่ พร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์จาก บีอีซี เทโรศาสน และ แฟนคลับเดินทางมาให้กำลังใจถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา
สำหรับการเดินทางไปทดสอบฝีเท้าในครั้งนี้ "เมสซี่เจ" เดินทางไปญี่ปุ่นคนเดียว โดยคุณพ่อก้องภพ สรงกระสินธ์ เปิดเผยว่า "ยอมรับว่าเป็นกังวล แต่มันเป็นความฝันของเจ้าเจ ดีใจและภูมิใจกับลูกชายที่มีโอกาสไปคัดฝีเท้าต่างแดน"
"หากเป็นไปได้อยากให้เจ้าเจไปเล่นต่างประเทศ แค่เจลีกก็ถือว่าเกินคาดหมายในชีวิตลูกชายและผม ถ้าได้รับการเซ็นสัญญาคงจะเป็นการสร้างความฝันที่เขาอยากเป็นสมบูรณ์แบบ"
"ยอมรับว่าไม่คาดคิดว่าโอกาสจะมาเร็วขนาดนี้ ตั้งใจเพียงแค่ให้ลูกได้ติดทีมชาติไทย รับใช้แผ่นดินเกิด ไม่คาดคิดว่าลูกชายคนนี้จะดังเร็วจนทีมระดับต่างประเทศแสดงความสนใจ"
ขณะที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เผยก่อนเตรียมเดินทางว่า "ไม่ได้กังวลอะไรมาก ผมจะทำให้เต็มที่ มันเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต ขอบคุณผู้ใหญ่บีอีซี เทโรศาสน ขอบคุณพี่โก้ (เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง) ผมจะทำให้เต็มที่เพื่อแฟนบอลชาวไทย ขอบคุณที่ให้กำลังใจผมครับ"