
ภาพประกอบจาก AFP
"ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เจ้าของแชมป์ พรีเมียร์ลีก ภายใต้การนำของ เดวิด มอยส์ ทำผลงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานนับตั้งแต่เปิดฤดูกาลเป็นต้นมา โดยเฉพาะล่าสุดการแพ้คาบ้านถึง 2 เกมติด ให้กับ เอฟเวอร์ตัน และ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ยิ่งเป็นจุดที่ก่อให้เกิดวิกฤติศรัทธาของเหล่า "เร้ด อาร์มี่"
ส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ย่ำแย่อย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในฤดูกาลนี้ มีการกล่าวถึงในวงกว้างนั่นก็คือเป็นเพราะขุมกำลังของทีมที่ไม่ได้แข็งแกร่งพอที่จะสู้กับทีมคู่แข่งได้ โดยเฉพาะในแดนมิดฟิลด์ ที่ตอนนี้เห็นได้ชัดว่า ทีมของ มอยส์ ขาดการสร้างสรรค์เกมที่มีประสิทธิภาพ นั่นเป็นเพราะอดีตกุนซือ เอฟเวอร์ตัน ที่เพิ่งมารับไม้ต่อจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เริ่มทำงานช้าไปและทำให้ไม่มีเวลามากพอสำหรับลุยตลาดนักเตะในช่วงก่อนเปิดฤดูกาลที่ผ่านมา
นั่นนำมาซึ่งการคาดการณ์ว่า ฝ่ายบริหารของ แมนฯ ยูไนเต็ด จะเดินหน้าอนุมัติงบประมาณก้อนใหญ่ให้ มอยส์ ใช้สำหรับจับจ่ายซื้อผู้เล่นเข้ามากู้สถานการณ์ของทีมในช่วงเดือนมกราคมนี้
และนี่คือ 10 กองกลางซึ่งเป็นเป้าหมายที่ มอยส์ น่าจะต้องการตัวมากที่สุด
อิลคาย กุนโดกัน (โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์) - ค่าตัว 24 ล้านปอนด์
กุนโดกัน เป็นนักเตะที่ ยูไนเต็ด จับตามองมานานแล้ว และเกือบจะยื่นข้อเสนอซื้อมาตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ โดยมี เรอัล มาดริด ที่จ้องจะคว้าตัวกองกลางรายนี้อยู่ด้วย
อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ กุนโดกัน จะย้ายทีมคงมีไม่มาก เพราะช่วงครึ่งซีซั่นหลังเจ้าตัวคงอยากตั้งใจรีดฟอร์มเก่งเพื่อโอกาสไป ฟุตบอลโลก 2014 กับทีมชาติเยอรมนี ยกเว้นว่าหาก ดอร์ทมุนด์ พลาดท่าตกรอบ แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็อาจจะมีลุ้น
ระดับความเป็นไปได้ 2 (จาก 5)
โยฮัน กาบาย (นิวคาสเซิ่ล) - ค่าตัว 18 ล้านปอนด์
กาบาย เพิ่งทำแสบหยกๆ กับการยิงประตูชัยให้ นิวคาสเซิ่ล บุกชนะที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด โดยกองกลางทีมชาติฝรั่งเศสรายนี้เคยมีปัญหากับต้นสังกัดที่ไม่ยอมปล่อยให้ย้ายทีมในช่วงซัมเมอร์ และคราวนี้หาก แมนฯ ยูไนเต็ด ติดต่อไปเจ้าตัวน่าจะมีโอกาส ทีมอื่นที่จะโดดมาแย่งก็มี อาร์เซน่อล กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง
ระดับความเป็นไปได้ 4
เชส ฟาเบรกาส (บาร์เซโลน่า) - ค่าตัว 35 ล้านปอนด์
เป็นหนึ่งในรายที่ แมนฯ ยูไนเต็ด พลาดได้ตัวในช่วงซัมเมอร์ หลังจากยื่นข้อเสนอไปหลายรอบแต่ บาร์เซโลน่า ไม่ใจอ่อน แน่นอนคราวนี้โอกาสที่ มอยส์ จะได้มาร่วมทีมก็คงเป็นไปได้ยาก ยิ่งช่วงที่ บาร์ซ่า ไม่มี ลิโอเนล เมสซี่ นั้น เชส ก็ทำหน้าที่แทนได้ดีด้วย
ระดับความเป็นไปได้ 1
ลูก้า โมดริช (เรอัล มาดริด) - ค่าตัว 25 ล้านปอนด์
อาร์เซน่อล ยังคว้า เมซุต โอซิล มาจาก มาดริด ได้ แล้วทำไม แมนฯ ยูไนเต็ด จะฉก โมดริช มาบ้างไม่ได้ ความจริงแล้วกองกลางโครแอตไม่ได้เป็นตัวจริงของ "ราชันชุดขาว" ด้วยซ้ำ ทว่าจากสถานการณ์ตอนนี้ที่แดนกลางทั้ง ชาบี อลอนโซ่, อียาร์ราเมนดี้ และ ซามี่ เคดิร่า ต่างก็ผลัดกันเดี้ยงตลอด ทำให้ คาร์โล อันเชล็อตติ คงไม่ยอมปล่อยตัวง่ายๆ และถึงจะยอมขาย คงโขกค่าตัวแพงหูฉี่
ระดับความเป็นไปได้ 2
อันเดร์ เอร์เรร่า (แอธเลติก บิลเบา) - ค่าตัว 30 ล้านปอนด์
หลายคนแปลกใจที่ บิลเบา ปฏิเสธข้อเสนอ 30 ล้านปอนด์จาก แมนฯ ยูไนเต็ด ในช่วงซัมเมอร์ และถึงตอนนี้สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปแล้ว เพราะ เอร์เรร่า ฟอร์มตกลงไปในฤดูกาลนี้ และคงไม่ใช่เป้าหมายที่ มอยส์ อยากได้อีก ยกเว้นจะลดราคาค่าตัวลง
ระดับความเป็นไปได้ 2
เรมี่ กาเบลล่า (มงต์เปลลิเยร์) - ค่าตัว 18 ล้านปอนด์
แม้จะดูว่าค่าตัวแพงระยับ เมื่อเทียบกับชื่อของดาวเตะรายนี้ที่ยังไม่ค่อยคุ้นนัก แต่ ยูไนเต็ด ต้องหวังว่าจะได้ตัว กาเบลล่า มาเป็นกำลังสำคัญในอนาคต ที่ผ่านมาทาง มงต์เปลลิเยร์ ยืนกรานว่าจะไม่ขายในช่วงปีใหม่ แต่หากมีข้อเสนองามๆ เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา
ว่ากันว่า กาเบลล่า เป็นกองกลางที่มีสไตล์การเล่นไม่ต่างจาก ออสการ์ ของ เชลซี หรือ โอซิล ของ อาร์เซน่อล
ระดับความเป็นไปได้ 4
เอเวอร์ตัน ริเบยโร่ (ครูไซโร่) - ค่าตัว 10 ล้านปอนด์
กองกลางชาวบราซิลวัย 24 ปี เป็นตัวเลือกที่่ค่าตัวไม่แพงนัก แต่ก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงเพราะถือว่ายังไม่เคยพิสูจน์ผลงานในลีกยุโรป
เอเวอร์ตัน มีสไตล์การเล่น ในการทะลุทะลวงขึ้นไปในแดนหน้า และน่าจะเสริมพลังถล่มประตูให้ทั้ง โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ กับ เวย์น รูนี่ย์ ได้ดีด้วย แต่ทว่าผู้เล่นที่ มอยส์ ต้องการน่าจะเป็นพวกที่สามารถสร้างเกมจากแดนกลางได้มากกว่า
ระดับความเป็นไปได้ 3
โกเก้ (แอตเลติโก มาดริด) - 16 ล้านปอนด์
โกเก้ น่าจะเป็นการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยมสำหรับ มอยส์ ถ้าหากทำสำเร็จ กองกลางวัย 21 ปีกำลังฟอร์มขึ้น และมีโอกาสสูงที่จะได้ร่วมทีมชาติสเปนไปฟุตบอลโลกด้วย ถ้าพูดถึงความสามารถและศักยภาพแล้ว บอกตามตรงสามารถมาแทน ทอม เคลเวอร์ลี่ย์ ได้สบายๆ เหลือแต่ว่าจะปรับตัวเข้ากับฟุตบอลอังกฤษได้เร็วแค่ไหน
ระดับความเป็นไปได้ 3
เวสลี่ย์ สไนจ์เดอร์ (กาลาตาซาราย) - ค่าตัว 8.5 ล้านปอนด์
แม้จะอายุถึง 29 ปีแล้ว แต่นี่น่าจะเป็นทางออกที่ดีมากสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของ มอยส์ เพราะ สไนจ์เดอร์ สามารถปั้นเกมได้ และจะมาคอยเล่นร่วมกับ ฟาน เพอร์ซี่ ได้อีกด้วย เรื่องค่าเหนื่อยที่แพงมหาศาลก็คงไม่ใช่ปัญหา เพราะคงมีแค่ แมนฯ ยูไนเต็ด นี่แหละที่เป็นหนึ่งในไม่กี่ทีมที่จะจ่ายได้
ระดับความเป็นไปได้ 3
เควิน สตรูทมัน (โรม่า) - ค่าตัว 30 ล้านปอนด์
เป็นอีกรายที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เคยจดๆ จ้องๆ อยากได้มาร่วมทีมตั้งนานเน แต่ก็วืดตลอด คำถามคือ ตั้งแต่ย้ายจาก พีเอสวี ไปเล่นกับ โรม่า สตรูทมัน โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม ขับเคลื่อนแดนกลางของ "จัลโล่รอสซี่" จนผลงานทะลุปล้องขึ้นไปมีลุ้นแชมป์ แล้วอย่างนี้ต้นสังกัดเขาจะขายออกมาทำไม
ระดับความเป็นไปได้ 1
ข้อมูลจาก dailymail.co.uk