
ภาพ AFP
"สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี อาจจะมีปัญหาสำหรับแผนการเสริมทีมในฤดูกาลหน้า เพราะหากจะคว้าดาวยิงระดับท็อปมาร่วมทีม คงจะต้องระดมทุนด้วยการยอมขายนักเตะในทีมบางรายออกไป ตามรายงานจาก "เดลี่มิร์เรอร์" เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา
โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมจอมไซโคเล็งจะซื้อผู้เล่นศูนย์หน้าชั้นดีมาร่วมทีมในฤดูกาลหน้า หลังจากพูดชัดเจนว่าเป็นตำแหน่งที่ เชลซี มีปัญหามาตลอด โดยผู้เล่นที่อยู่ในข่ายเป็นเป้าหมายของ "สิงห์บลูส์" มากที่สุดก็คือ ดีเอโก้ คอสต้า กองหน้าทีมชาติสเปนของ แอตเลติโก มาดริด กับ มาริโอ มานด์ซูคิช หัวหอกทีมชาติโครเอเชียของ บาเยิร์น มิวนิค
คาดกันว่า เชลซี จะทำการโละทิ้งกองหน้าที่มีอยู่ยกแผง ทั้ง เฟร์นานโด ตอร์เรส ที่จะโดนปล่อยตัวแน่ๆ และ ซามูเอล เอโต้ กับ เดมบ้า บา ก็คงต้องไปเหมือนกัน มีเพียง โรเมลู ลูกากู ที่อาจจะถูกเก็บไว้ใช้งานหลังกลับมาจาก เอฟเวอร์ตัน
นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า ดาวิด ลุยซ์ ปราการหลังจอมทักษะทีมชาติบราซิล มีสิทธิ์จะถูกขายให้ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง หรือ บาเยิร์น ด้วยราคา 35 ล้านปอนด์ รวมทั้งสองตัวเก๋า แอชลี่ย์ โคล กับ แฟร้งค์ แลมพาร์ด ก็คงจะอยู่กับทีมถึงจบฤดูกาลนี้เท่านั้น
นั่นจะทำให้ มูรินโญ่ มีงบประมาณสำหรับเงินค่าตัวรวมกับค่าเหนื่อยในการเซ็นสัญญาผู้เล่นใหม่ในฤดูกาลหน้าราวๆ 70 ล้านปอนด์ ทว่าจำนวนนี้อาจจะยังไม่พอสำหรับการเสริมทีมให้แข็งแกร่งทั่วแผ่น ซึ่งฝ่ายบริหารของ เชลซี ก็แจ้งให้กุนซือชาวโปรตุเกสแก้ปัญหาด้วยการขายผู้เล่นรายอื่นออกอีก
ขณะเดียวกัน เชลซี ยังมีภาระในการบริหารการเงินให้อยู่ในกรอบของกฎ Financial Fair Play ของ ยูฟ่า โดยฤดูกาลนี้แม้จะได้เงินมา 37 ล้านปอนด์จากการขาย ฆวน มาต้า ให้ แมนฯ ยูไนเต็ด แต่ทีมก็จ่ายเงินซื้อผู้เล่นไปถึง 62 ล้านปอนด์ด้วยกัน
เพราะฉะนั้นทางออกสำหรับ เชลซี ก็คืออาจจะต้องยอมขายเพลย์เมคเกอร์ฟอร์มแรงอย่าง เอแด็ง อาซาร์ หรือ ออสการ์ รายใดรายหนึ่งออกไป โดยเฉพาะในรายของดาวเตะทีมชาติเบลเยียมนั้น มีข่าวว่า เปแอสเช พร้อมจะทุ่มเงิน 40 ล้านปอนด์ให้ทันทีหากทีมดังแห่งลอนดอนยอมใจอ่อน