
ภาพ AFP
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศบทลงโทษ หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัย จากการไปกัด จอร์โจ้ คิเอลลินี่ ปราการหลังทีมชาติอิตาลี โดยสั่งห้ามลงสนามในทุกรายการแข่งขันอย่างเป็นทางการถึง 4 เดือน และในส่วนการลงสนามเกมทีมชาตินั้น ถูกห้ามเล่นถึง 9 เกมด้วยกัน
ซัวเรซ สร้างเรื่องอื้อฉาวอีกครั้งโดยการไปกัดหัวไหล่ของ คิเอลลินี่ ในเกม ฟุตบอลโลก 2014 รอบแรก กลุ่มดี ที่ อุรุกวัย ชนะ อิตาลี 1-0 เมื่อวันอังคารที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ดาวยิงฟันเยอะทำผิดในลักษณะนี้
อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่า ยังไม่ได้มีคำสั่งใด ๆ ที่ระบุถึงการย้ายทีม นั่นหมายความว่า ลิเวอร์พูล มีสิทธิ์ที่จะปล่อยดาวยิงเจ้าปัญหารายนี้ออกจากทีมได้
คำตัดสินของ ฟีฟ่า ที่แถลงออกมาเมื่อ วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน มีใจความว่า :
- ห้าม ซัวเรซ ลงสนามเกมทีมชาติ 9 นัด
- ห้าม ซัวเรซ ลงเล่นทุกรายการเป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งเท่ากับจะไม่สามารถเล่นให้ ลิเวอร์พูล ได้จนถึงปลายเดือนตุลาคม
- ห้าม ซัวเรซ เข้าสนามหรือยุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันทุกรายการเป็นเวลา 4 เดือน
- ปรับเงิน ซัวเรซ จำนวน 100,000 ฟรังก์สวิส (ประมาณ 3.6 ล้านบาท)
- กรณีที่ทีมชาติอุรุกวัยยื่นอุทธรณ์ ซัวเรซ ยังจะไม่มีสิทธิ์เล่นเกม ฟุตบอลโลก 2014 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ในวันเสาร์นี้
- การลงโทษในส่วนของการย้ายทีม ฟีฟ่า จะมีคำตัดสินเพิ่มเติมต่อไป
ทั้งนี้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกี่ยวกับคำตัดสิน ซัวเรซ จะหมดสิทธิ์เล่นให้ ลิเวอร์พูล รวมแล้ว 13 เกมเลยทีเดียว