โบรกเกอร์ยันเงินซื้อซิตี้โปร่งใส

คีธ แฮร์ริส ประธานบริหารของ ซีย์มัวร์ เพียร์ซ อินเวสเมนต์ แบงค์ ซึ่งเป็นนายหน้าของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในการซื้อหุ้นสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยืนยันว่าเงินทุกของ อดีตนายกรัฐมนตรีที่นำมาใช้ซื้อกิจการ "เรือใบสีฟ้า" ในครั้งนี้ เป็นเงินที่มีที่มาที่ไปใสสะอาดอย่างแน่นอน พร้อมกับมั่นใจว่าการถูกตั้งข้อกล่าวหาจากรัฐบาลไทยจะไม่ส่งผลใดๆ ต่อการเป็นเจ้าของทีมดังใน พรีเมียร์ชิพ แน่

แฮร์ริส กล่าวว่า "เงินที่ใช้นำมาซื้อ แมนฯ ซิตี้ โปร่งใสทุกบาททุกสตางค์ มันถูกโยกย้ายมาที่อังกฤษอย่างใสสะอาจและถูกกฏหมายอย่างแน่นอน การถูกตั้งข้อกล่าวหาของเขาเป็นเรื่องการเมืองซึ่งมีรัฐบาลทหารที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอยู่เบื้องหลัง เขาเคยเป็นนายกรัฐมนตรี และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของประชาชน และเขายังเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับสูงอีกด้วย"

"มีบัญชีธนาคารและทรัพย์สินหลายรายการของเขากำลังถูกอายัดอยู่ที่ประเทศไทยในตอนนี้ แต่เงินที่เขานำมาใช้ซื้อกิจการ แมนฯ ซิตี้ และจะใช้ลงทุนหลังจากนี้อยู่ในบัญชีธนาคารที่อังกฤษ และไม่ได้อยู่ในส่วนที่ถูกอายัด"

พ.ต.ท.ทักษิณ กำลังเผชิญหน้ากับการถูกตั้งข้อกล่าวหาในเรื่องทุจริตต่างๆ และก่อนหน้านี้ก็ถูกสั่งอายัดทรัพย์สินไปแล้วเป็นมูลค่ารวมกว่า 830 ล้านปอนด์ (ราว 54,000 ล้านบาท) ซึ่งทำให้ล่าสุด นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเงินทุนที่ถูกมาใช้ดำเนินการในครั้งนี้ โดยระบุว่า ตามกฏหมายในประเทศไทยนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกคนจะต้องแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินทั้งหมด ทว่าในสมัยที่ยังอยู่ในตำแหน่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เคยแจ้งถึงทรัพย์สินที่มีอยู่ในต่างประเทศแต่อย่างใด

รมต.คลังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า "เพราะฉะนั้น เงินซึ่งใช้ซื้อ แมนฯ ซิตี้ ยังคงเป็นที่สงสัยในประเทศไทย ผมมั่นใจว่า คตส. (คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ) จะตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินทุนว่าถูกนำออกนอกประเทศไปอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ ถ้าการเจรจาซื้อ แมนฯ ซิตี้ เดินหน้าไปจนถึงขั้นตอนในการจ่ายเงินกันเรียบร้อย เราก็จะเข้าไปตรวจสอบดู ตอนนี้เราก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าเขานำเงินนี้มาจากไหน จะรู้ก็เมื่อการซื้อขายมันสำเร็จเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โบรกเกอร์ยันเงินซื้อซิตี้โปร่งใส โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2550 เวลา 10:28:15
TOP