โจอี้ บาร์ตัน มิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษ วัย 24 ปี ตั้งเป้าขอพาทีม สาลิกาดง นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ต้นสังกัดใหม่ทำอันดับไปเล่นฟุตบอลรายการสโมสรยุโรปให้ได้ในฤดูกาลนี้ หลังจากฤดูกาลที่แล้วทำได้แค่เพียงอันดับที่ 13 จนเป็นเหตุให้เกล็น โรเดอร์ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม และได้ บิ๊กแซม แซม อัลลาไดซ์ มากุมบังเหียนแทนในซีซั่นนี้
บาร์ตัน กล่าวว่า สิ่งแรกที่สำคัญก็คือผมต้องโชว์ฟอร์มให้ดีกับทีมนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด รวมทั้งผมต้องการพาทีมนิวคาสเซิ่ลให้ได้ไปเล่นฟุตบอลถ้วยยุโรปให้ได้ทุกๆ ซีซั่น
สโมสรแห่งนี้ยอดเยี่ยมมาก รวมทั้งยังมีผู้จัดการทีมคนใหม่ที่เก่งอย่าง แซม อัลลาไดซ์ เขาเป็นคนหนึ่งที่ผมชื่นชมมานาน และผมก็หวังจะได้ร่วมงานกับเขา ขอบคุณมากๆ สำหรับโอกาสที่ทำให้ผมได้มาอยู่สโมสรที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ และตอนนี้ผมก็พร้อมแล้วที่จะก้าวไปข้างหน้ากับความท้าทายใหม่
ทั้งนี้บาร์ตันนับเป็นผู้เล่นรายที่สี่ของถิ่น เซนต์ เจมส์ ปาร์ค ต่อจากทางด้าน มาร์ค วิดูก้า,เดวิด โรเซนัลและเฌเรมี่ นับตั้งแต่แซม อัลลาไดซ์ เข้ามาคุมทีมเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา นอกจากนั้นอดีตนักเตะทีม เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังจะได้ร่วมเล่นกับนักเตะคุณภาพสูงอย่าง คีรอน ดายเออร์,นิกกี้ บัตต์,เอ็มเร่,เจมส์ มิลเนอร์,เอ็นซอกเปียร์และเดเมี่ยน ดัฟฟ์ อีกด้วยในฤดูกาลนี้