× ข่าว-ความรู้ ข่าว ข่าวบันเทิง ฟุตบอล การเงิน การศึกษา บันเทิง รูปภาพ ดูหนัง Music Station ละคร บันเทิงเกาหลี ไลฟ์ไตล์ ดูดวง ผู้หญิง ผู้ชาย สุขภาพ ท่องเที่ยว สูตรอาหารง่ายๆ ช้อปปิ้ง รถยนต์ บ้านและการตกแต่ง มือถือ ราคาทอง ราคาน้ำมัน วาไรตี้ แต่งงาน แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง Infographic บริการ แอปฯ กระปุก คอร์สออนไลน์ เรียนเลขออนไลน์ ติดต่อโฆษณา แจ้งปัญหา ร่วมงานกับเรา

เลสเตอร์ ซิตี้ ความสำเร็จที่ขับเคลื่อนจากพลังของคนไทย

วันเสาร์ 05 พฤษภาคม 2561 | 11165 .

สำหรับแฟนบอลบ้านเราไม่ว่าจะเป็นคอบอลนอกหรือคอบอลไทย ถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ แห่ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนน่าจะให้ความสนใจและภูมิใจกับ เลสเตอร์ ในฐานะที่เป็นสโมสรที่ขับเคลื่อนโดยคนไทย โดยเจ้าของคือกลุ่ม คิง เพาเวอร์ และสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จในการคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก มาครองได้มาแล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า "จิ้งจอกสยาม" เลสเตอร์ ซิตี้ กลายเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากที่สุดเมื่อครั้งคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2015-16 เป็นการคว้าแชมป์ชนิดที่เหนือความคาดหมายของคนทั้งโลก

แต่ความสำเร็จที่ถือเป็นปรากฏการณ์ของวงการฟุตบอลในตอนนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ คิง เพาเวอร์ สร้างขึ้นมาได้ในชั่วข้ามคืน ทว่ามันเป็นผลมาจากการทำงานมาเป็นเวลาหลายปีด้วยความมุ่งมั่นภายใต้การนำของประธานสโมสร วิชัย ศรีวัฒนประภา และด้วยความเชื่อของกลุ่ม คิง พาวเวอร์ เชื่อมั่นที่จะพิสูจน์ความสามารถ และเชื่อมั่นใจพลังของคนไทย

คิง เพาเวอร์ ได้เข้ามาบริหารงานสโมสร เลสเตอร์ ในปี 2010 ซึ่งตอนนั้นทีมยังเล่นอยู่ในลีก แชมเปี้ยนชิพ ซึ่ง "เสี่ยต๊อบ" อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้พูดถึงจุดเริ่มต้นในครั้งนั้นว่าทุกอย่างไม่มีอะไรง่าย

"ตั้งแต่เราเริ่มวันแรกก็มีแรงต่อต้านเหมือนกัน ซึ่งเขาไม่ทราบว่าคนไทยทำอะไรได้บ้าง ? พอเราทำจนถึงขึ้นชั้น พรีเมียร์ลีก จาก แชมเปี้ยนชิพ คนที่เป็นต่างชาติทั้งหมดก็เริ่มสนใจ และเข้าใจว่าคนไทยมีความสามารถด้านไหนบ้าง"

ปี 2014 เลสเตอร์ กลับมาเล่นใน พรีเมียร์ลีก และในปีถัดมา ฤดูกาล 2015-16 สร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรก กลายเป็นสโมสรที่ 6 ที่ได้แชมป์ พรีเมียร์ลีก

"ทำจนได้แชมป์ พรีเมียร์ลีก ผมว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลกว่าทีมเล็ก ๆ อย่าง เลสเตอร์ เป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก ได้ เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีความสามารถหรือกำลังท้อแท้ ก็ตั้งใจทำอะไรจริงจังก็น่าจะประสบความสำเร็จได้"

จากความสำเร็จของ เลสเตอร์ นำมาสู่ "King power Thai power" กับแนวคิดที่จะใช้พลังความสามารถของคนไทย กลับมาสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

เสี่ยต๊อบ เล่าถึงโครงการ King power Thai power ว่ามีเป้าหมายทั้งหมด 4 ด้าน เริ่มจากด้านแรกคือด้านกีฬา ที่จะนำเอาศักยภาพจาก เลสเตอร์ มาสร้างความสำเร็จในวงการฟุตบอลไทยตั้งแต่ระดับพื้นฐานไม่ว่าจะเป็นโครงการบริจาคลูกฟุตบอล 1 ล้านลูก หรือการสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมถึง 100 สนาม โดยมีเป้าหมายให้คนไทยทั่วประเทศได้มีโอกาสเล่นฟุตบอล

หนึ่งในโครงการที่ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นรูปธรรมอย่างยิ่งก็คือ FOX HUNT โครงการเฟ้นหานักฟุตบอลระดับเยาวชนจากทั่วประเทศ แล้วส่งเสริมพัฒนาด้วยการส่งไปซ้อมกับสโมสร เลสเตอร์ ที่อังกฤษ ภายใต้การดูแลจากโค้ชและทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ 

โครงการ FOX HUNT สร้างนักฟุตบอลที่สามารถกลับมาค้าแข้งในระดับไทยลีกได้ถึง 12 คน และยังมีอีก 4 คน ที่ได้โอกาสไปเล่นให้กับสโมสร โอเอช ลูเวิน ในลีกเบลเยียม

นอกจากด้านกีฬาแล้ว จุดมุ่งหมายของโครงการ King power Thai power ยังมีเรื่องของดนตรี ที่กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ใช้โรงละครอักษราเป็นเวทีที่เปิดพื้นที่ให้คนไทยได้มีโอกาสแสดงความสามารถทั้งในด้านดนตรี และศิลปะการแสดงต่าง ๆ 

ส่วนจุดมุ่งหมายทางด้าน Community หรือการช่วยเหลือสังคม คิง เพาเวอร์ มี ศูนย์การค้าหรือร้านค้าปลอดภาษี ที่สนับสนุนสินค้าชุมชนจากท้องถิ่นต่าง ๆ ให้ไปถึงผู้บริโภคหรือลูกค้าซึ่งเป็นชาวต่างชาติ นอกจากนี้ คิง เพาเวอร์ ยังมีโครงการเพื่อสาธารณะในส่วนของการช่วยเหลือภัยพิบัติหรือ DISASTER RELIEF ที่จะช่วยเยียวยาผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ต่าง ๆ 

สุดท้าย มูลนิธิคิง เพาเวอร์ องค์กรที่จะดำเนินงานเพื่อส่งเสริมทางด้านสุขภาพและการศึกษา เพื่อผู้ประสบภัยและผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทย

"ผมว่าคำว่า THAI POWER มันชัดเจน พลังของคนไทย ถ้าเราเอาพลังของคนไทยมารวมกัน ช่วยกันทำสิ่งที่ดีเพื่อสังคม ช่วยกันพัฒนาประเทศ ผมว่าสิ่งที่ดี ๆ และสิ่งที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย" นั่นคือความเชื่อมั่นที่ เสี่ยต๊อบ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา กล่าวปิดท้าย

ภาพ AFP, lcfcthai.com


11165อ่าน

ความเห็น

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวฟุตบอลฮิตประจำสัปดาห์

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เว็บไซต์ www.kapook.com ไม่มี และ ไม่สนับสนุน การเล่นพนันฟุตบอล และการพนันรูปแบบอื่นๆทุกชนิด ทีมงานหวังเพียงให้เยาวชน สนใจมุ่งเน้นด้านกีฬาเป็นสำคัญ

Football
kapook.com