สเวน โกรัน อีริคส์สัน ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เชื่อว่า ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ชิพ ของอังกฤษคือลีกการแข่งขันที่ดีที่สุดในโลกในตอนนี้ พร้อมยังเชื่อด้วยว่าการหลั่งไหลเข้ามาของบรรดานักเตะต่างชาติ รวมไปถึงนายทุนจากทั่วโลกที่พากันเข้ามากว้านซื้อสโมสรต่างๆ ไปครอบครองเป็นว่าเล่น แม้จะส่งผลเสียต่อการพัฒนาของทีม "สิงโตคำราม" พอสมควร แต่ก็เป็นกลไกที่ทำให้การแข่งขันภายในประเทศแข็งแกร่งขึ้นแบบก้าวกระโดด เห็นได้จากหลายๆ ทีมสามารถพัฒนาขีดความสามารถขึ้นมาได้ไม่น้อยทีเดียว
กุนซือชาวสวีดิชกล่าวว่า "ในช่วงเวลาไม่นาน เรามีเหล่ามหาเศรษฐีจากทั่วทุกมุมโลกพากันมาซื้อสโมสรในลีก และแน่นอนว่ามันนำมาซึ่งเม็ดเงินมหาศาลในวงการฟุตบอล แล้วถ้ายิ่งมีเงินมากขึ้นเท่าไหร่ ฟุตบอลมันก็จะยิ่งมีประสิทธภาพมากขึ้นเท่านั้น"
"ที่จริงในฤดูกาลนี้ใครจะเป็นแชมป์ลีกผมก็ไม่รู้หรอกมันอาจเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เชลซี, ลิเวอร์พูล หรือ อาร์เซน่อล ก็ได้ แต่ผมหวังว่าทีมอย่าง แอสตัน วิลล่า, ท็อตแน่ม, นิวคาสเซิ่ล รวมถึงเราเอง จะสามารถพัฒนาความสามารถให้ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็น ฤดูกาลนี้มันเป็นการแข่งขันที่ยากกว่าเก่า และผมคิดว่า พรีเมียร์ชิพ นี่แหละเป็นลีกที่ยอดเยี่ยมจริงๆ และมันก็หมายความว่ามันมีแต่จะดียิ่งๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ"
"ย้อนกลับไปหลายปีก่อน ทีมที่เป็นแชมป์ลีกจะแพ้แค่เกมเดียวเท่านั้นในแต่ละฤดูกาล หรืออย่างมากก็แค่ 2 เกม แต่ผมว่าฤดูกาลนี้ไม่มีทีมไหนที่จะเก่งถึงขนาดแพ้แค่เกมเดียวอีกแล้ว การแข่งขันมันยากกว่าเดิมมาก" "สเวน" กล่าวทิ้งท้าย