ราฟาเอล เบนิเตซ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล เชื่อว่าการที่ สตีเว่น เจอร์ราร์ด กองกลางกัปตันทีมฝืนลงสนามให้กับทีมชาติอังกฤษเมื่อสองสัปดาห์ก่อนทั้งที่ยังไม่หายบาดเจ็บดี เริ่มเผยให้เห็นถึงผลเสียตามมาแล้ว หลังตัวนักเตะไม่อาจงัดฟอร์มสุดยอดออกมาให้เห็นได้ในการลงเล่น 3 นัดหลังสุดซึ่งผลกระทบก็ลามไปถึงผลงานของ "หงส์แดง" ด้วยเพราะเอาชนะคู่แข่งไม่ได้เลยทั้งในการเจอกับ พอร์ทสมัธ, ปอร์โต้ และ เบอร์มิงแฮม
เจอร์ราร์ด ลงสนามให้ทีม "สิงโตคำราม" ในเกมชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2008 รอบคัดเลือกกับอิสราเอลและรัสเซียโดยที่ยังไม่หายดีจากกระดูกนิ้วเท้าหัก ซึ่งกุนซือชาวสเปนกล่าวว่า "มันอาจจะเป็นได้ว่าการเล่นให้อังกฤษสองเกมนั่นได้เกิดผลกระทบขึ้นแล้ว พวกเขา (ทีมชาติอังกฤษ) ก็รู้ว่าผมรู้สึกยังไงตอนที่เขาต้องลงเล่นทั้งสองนัด ในเกมระดับนี้คุณต้องรักษาจังหวะการเล่นให้เร็วอยู่ตลอดและถ้าคุณลงเล่นเต็ม 90 นาทีหลายๆ เกมติดกัน โดยเฉพาะทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ด้วยแล้ว มันก็เป็นธรรมดาที่คุณจะต้องเจอปัญหา"
ขณะเดียวกันในเกม คาร์ลิ่ง คัพ รอบ 3 ที่ ลิเวอร์พูล จะลงเล่นกับ เร้ดดิ้ง ในคืนวันอังคารที่ 25 ก.ย. นี้นั้น เชื่อว่า เบนิเตซ จะจับสองนักเตะตัวหลักอย่าง เจอร์ราร์ด และ เฟร์นานโด ตอร์เรส พักเป็นตัวสำรองแน่นอน โดยที่กองหลังดาวรุ่งอย่าง แจ็ค ฮ็อบบ์ส อาจได้โอกาสประเดิมสนามให้ทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรก รวมถึง ชาร์ลส์ อิต็องด์เย่ นายทวารตัวสำรองก็มีสิทธิ์ได้ลงทดสอบฝีมือด้วยเช่นกัน