
ศึกลูกหนัง เอฟเอคัพ อังกฤษ รายการฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ และมีมนต์ขลังมากที่สุดของโลก เดินทางมาถึงนัดชิงชนะเลิศ ของฤดูกาล 2008-09 แล้ว โดยเกมฟาดแข้งนัดนี้ จะมีขึ้นที่สนามเวมบลีย์ กรุงลอนดอน ในวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ ซึ่งคู่ชิงชนะเลิศ จะเป็นการพบกันระหว่างทีม สิงห์น้ำเงินคราม เชลซี อดีตแชมป์ 4 สมัยของรายการนี้ (ปี 1970,1997, 2000, 2007) กับทีม ทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตัน อดีตแชมป์ 5 สมัย (ปี 1906,1933,1966,1984,1995)
ในรอบรองชนะเลิศ ที่มีขึ้นในช่วงกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เชลซี ภายใต้การนำทีมของ กุส ฮิดดิ้งค์ ผู้จัดการทีมชาวเนเธอร์แลนด์ เอาชนะคู่แค้นร่วมกรุงลอนดอน ปืนใหญ่ อาร์เซนอล มา 2-1 ประตู ส่วนทีม ทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตัน ของเดวิด มอยส์ ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศด้วยการดวลจุดโทษชนะ แมนฯ ยูไนเต็ด หลังจากทั้งคู่ เสมอกัน 0-0 ประตู ในการเล่น 120 นาที
ทั้ง 2 ทีม ดูเหมือนจะมีความพร้อมสุด ๆ สำหรับการลงชิงชัยในวันเสาร์นี้ โดย เชลซี ไม่มีปัญหาเรื่องผู้เล่นตัวสำคัญ เจ็บหรือติดโทษแบนแต่อย่างใด ตัวเก่งของทีมทั้ง ปีเตอร์ เช็ก, จอห์น เทอร์รี่ แฟร้งค์ แลมพาร์ด, มิชาเอล บัลลัค , มิชาเอล เอสเซียง, ฟลอร็องต์ มาลูดา , ดิดิเยร์ ดร็อกบา และ นิโกลาส์ อเนลกา ดาวซัลโวสูงสุดของฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ ฟิตปั๋งพร้อมลุยทุกคน
กุส ฮิดดิ้งค์ กุนซือทีมสิงห์น้ำเงินคราม ยืนยันชัดเจนว่า ผมจะกลับไปทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติรัสเซียเพียงงานเดียวหลังเสร็จศึกนัด นี้ และผมมุ่งมั่นมากว่า จะขอพาลูกทีม คว้าแชมป์เอฟเอคัพ สมัยที่ 5 มาครองให้ได้ เพื่อเป็นการสั่งลา
ในขณะที่ แฟร้งค์ แลมพาร์ด เพลย์เมคเกอร์ตัวสำคัญของเชลซี ซึ่งได้พักในเกมพรีเมียร์ลีก นัดปิดฤดูกาล เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ที่ เชลซี บุกไปเชือด ซันเดอร์แลนด์ 3-2 ประตู ก็ออกมาประกาศว่า เขาและเพื่อนร่วมทีม จะร่วมกันคว้าชัยเหนือเอฟเวอร์ตัน ให้ได้ เพื่อนำถ้วยแชมป์ เป็นของขวัญขอบคุณกุนซือชาวดัตช์
ทางด้านเอฟเวอร์ตัน ที่ปีนี้ ผลงานในบอลลีกยอดเยี่ยมมาก เมื่อจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 5 ก็พร้อมสุดๆ ไม่แพ้กันสำหรับเกมนี้ ผู้เล่นตัวสำคัญของทีม ไม่ว่าจะเป็น ทิม ฮาวเวิร์ด ฮีโร่ที่เซฟจุดโทษในรอบรองฯ, โยเซฟ โยโบ, โจเลียน เลสค็อตต์, ฟิล เนวิลล์, ลีออน ออสแมน, มารูยาน เฟลไลนี, สตีเฟ่น พีนาร์, หลุยส์ ซาฮา และ ทิม เคฮิลล์ ต่างอยู่ในสภาพคึกสุด ๆ
สำหรับเกมนัด นี้กันทุกคน แต่ทีมใด จะเป็นผู้ชนะ คว้าแชมป์ไปครอง แฟน ๆ ติดตามชมการถ่ายทอดสดคู่ชิงชนะเลิศเอฟเอคัพ คู่นี้ได้ ในค่ำวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 21.00 - 23.00 น.ทางทรูสปอร์ต 1 (ช่อง 59) หรือไปชมกิจกรรมที่ทรูสปอร์ตร่วมกับช้างจัดกิจกรรมชมฟุตบอลนัดนี้ได้ที่สวน ลุมไนท์บาร์ซา ตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้น
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
